Tin tức chung

Bluetooth Mesh

Bluetooth Mesh là gì? Bạn sẽ ngạc nhiên khi tìm hiểu về công nghệ này

 

Bluetooth4.jpg

 

Bạn sử dụng các sản phẩm như máy hút bụi thông minh, đèn chiếu sáng thông minh, smart TV, hay loa thông minh Google Home,… Có lẽ tất cả chúng đều có thể đang kết nối với nhau qua công nghệ Bluetooth Mesh.

 

bluetooth-mesh 1.jpg

Công nghệ Bluetooth Mesh là gì?

 

Công nghệ Bluetooth Mesh là mạng lưới liên kết Bluetooth được cho phép tiếp xúc giữa nhiều thiết bị được link với nhau và được tối ưu hóa để tạo thành mạng lưới thiết bị quy mô lớn. Các gói dữ liệu sẽ không còn là san sẻ ngang hàng qua lại giữa 2 thiết bị nữa mà sẽ nhảy từ thiết bị này đến thiết bị khác cho đến khi gói tài liệu được gửi tới thiết bị tiềm năng .Hình dung như sau, bạn có một ổ khóa cửa mưu trí và khi bạn Open thành công xuất sắc, ổ khóa sẽ gửi tín hiệu Bluetooth về cho bộ điều khiển và tinh chỉnh TT đặt ở đâu đó trong nhà. Vì khoảng cách số lượng giới hạn của Bluetooth là 10 mét nên nó sẽ chuyển tiếp tài liệu qua những thiết bị Bluetooth khác có trong nhà gần đó như những đèn chiếu sáng mưu trí, loa mưu trí, điều hòa, TV, máy hút bụi mưu trí, …Khi nhận tín hiệu báo rằng bạn đã về nhà bộ điều khiển và tinh chỉnh TT liên tục gửi những tín hiệu ra lệnh tinh chỉnh và điều khiển đi giữa những thiết bị khác trong nhà. Các lệnh như bật đèn phòng khách lên, bật điều hòa hay là cả máy nước nóng được khởi chạy với những thiết lập trên ứng dụng điện thoại cảm ứng trước đó .

 

 

bluetooth-mesh-2.jpg

 

 

Bluetooth Mesh ứng dụng trong lĩnh vực nào

Bluetooth Mesh được sử dụng cho nhiều nghành khác nhau. Nó tương thích để thiết kế xây dựng những sáng tạo độc đáo tự động hóa, mạng cảm ứng, theo dõi gia tài và những giải pháp IoT ( Internet of Things ) khác nhu yếu hàng chục, hàng trăm hoặc thậm chí còn hàng ngàn thiết bị để tiếp xúc với nhau. Nơi mà những thiết bị đầu muốn gửi tài liệu của mình cho thiết bị TT với khoảng cách rất xa, vì khoảng cách hay vật cản là điểm yếu lớn nhất của Bluetooth thường thì .

Thị trường tự động hóa trong các tòa nhà, đặc biệt là với các giải pháp chiếu sáng tự động trong khu thương mại và trong các giải pháp mạng cảm biến trên một số thị trường nhà thông minh. Nơi mà yêu cầu khả năng mở rộng và sự bảo mật nghiêm ngặt mà công nghệ Bluetooth đem lại.

Vì Bluetooth Mesh thích hợp với bất kỳ thiết bị nào tương hỗ Bluetooth 4.0 trở lên cũng như là chuẩn BLE ( Bluetooth Low Energy ), do đó đa phần thiết bị trên thị trường lúc bấy giờ như loa mưu trí, đèn chiếu sáng mưu trí, TV, tủ lạnh, điều hòa, máy hút bụi mưu trí, … đều hoàn toàn có thể tiếp cận công nghệ tiên tiến này. Vấn đề nằm ở chỗ những nhà sản xuất thiết bị có update những thiết bị của họ lên không thôi. Nhưng phần lớn smartphone của bạn sẽ được sử dụng làm thiết bị trung gian để tiếp xúc với những thiết bị này nếu điện thoại cảm ứng có tương hỗ .

bluetooth-mesh-3.jpg

 

 

Ưu nhược điểm của công nghệ Bluetooth Mesh

Công nghệ nào cũng vậy, chúng đều được tăng trưởng dựa trên nhu yếu của thị trường. Chúng sẽ được phát huy tối đa điểm mạnh và hạn chế điểm yếu một cách thấp nhất ở những thị trường khác nhau mà chúng được ứng dụng. Sau đây là những ưu điểm yếu kém của Bluetooth Mesh mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá :Ưu điểm của Bluetooth Mesh :

  •      - Rất đáng tin cậy bởi khả năng kết nối không bị gián đoạn nếu một thiết bị không hoạt động.
  •      - Với khả năng bảo mật của kết nối Bluetooth khiến nó an toàn và bảo mật.
  •      - Dựa trên Bluetooth nên dễ dàng triển khai và có sẵn trên nhiều thiết bị với chi phí tốn kém thấp.
  •      - Tiếp kiệm năng lượng nhờ khả năng nhảy qua lại giữa các thiết bị mà không phải cố gắng phát sóng đến bộ điều khiển chính.

Nhược điểm thế nào :

  •     - Do việc triển khai Bluetooth Mesh phụ thuộc khá nhiều vào nhà sản xuất thiết bị đó nên việc bạn có thể tiếp cận công nghệ này trên các thiết bị có sẵn là việc chưa rõ.
  •     - Vẫn chưa thể sử dụng để gửi các gói dữ liệu lớn và liên tục như phát âm thanh trực tiếp đến loa nghe nhạc hay TV.

 

 

Nguồn: Internet